Có nên thuê đơn vị tư vấn giám sát thi công hay không ?

Những gì tư vấn giám sát sẽ mang lại cho bạn. Tư vấn giám sát thi công có cần thiết không? Nhiều người nghĩ rằng sự hiểu biết của mình đủ để theo dõi thậm chí hướng dẫn cho người khác xây nhà, hoặc công tác này chỉ cần thiết với những công trình xây dựng lớn, còn nhà ở thông thường thì không. Hoặc có người nghĩ nó chỉ cần trong giai đoạn làm phần khung bêtông cốt thép mà thôi. Bạn nên chọn một người làm tư vấn giám sát cho việc xây nhà của mình, người này cần độc lập với nhà thầu. Ngay tên gọi của nó cũng nói lên tính chất công việc: giám sát quá trình thi công và là người tư vấn xây dựng.

Ngày đăng: 06-06-2014

2,701 lượt xem

Tư vấn giám sát thi công có cần thiết không? Nhiều người nghĩ rằng sự hiểu biết của mình đủ để theo dõi thậm chí hướng dẫn cho người khác xây nhà, hoặc công tác này chỉ cần thiết với những công trình xây dựng lớn, còn nhà ở thông thường thì không. Hoặc có người nghĩ nó chỉ cần trong giai đoạn làm phần khung bêtông cốt thép mà thôi.


Bạn nên chọn một người làm tư vấn giám sát cho việc xây nhà của mình, người này cần độc lập với nhà thầu. Ngay tên gọi của nó cũng nói lên tính chất công việc: giám sát quá trình thi công và là người tư vấn xây dựng.


Nói ngay có thể vì vấn đề chi phí, hiện nay với quy mô nhỏ, bạn có thể thỏa thuận với tư vấn giám sát về thời gian làm việc. Có thể đôi khi nhưng cần phải định kì và có trách nhiệm theo dõi. Nếu cần có thể ký hợp đồng về một khoảng thời gian làm việc nào đó.


Công việc tư vấn và giám sát 
Dù bạn là người đã từng thi công nhiều căn nhà nhưng không ở trong chuyên môn, bạn sẽ không thể nhận ra những sai sót hay những lỗ hổng trong kỹ thuật xây dựng của chính những người thợ xây dựng.

Tu van giam sat thi cong


Tư vấn giám sát còn là người thay bạn phản biện những vấn đề của kiến trúc sư đưa ra, giúp bạn kiểm tra thiết kế và cả quá trình thi công sau đó.


Tư vấn giám sát là người bạn có thể trao đổi trong tất cả mọi lãnh vực liên quan đến việc xây dựng căn nhà của mình: từ thiết kế, décor, thương lượng hợp đồng thi công, giao thầu, lựa chọn vật liệu, chọn màu sắc sử dụng …
Trong mối tương quan tốt đẹp và tình hình tại các nông thôn ngày nay, tư vấn giám sát còn là người hướng dẫn những kỹ thuật thi công và hướng dẫn sử dụng những công nghệ hay vật liệu mới.


Có thể đã xảy ra những căng thẳng giữa tư vấn giám sát và người thi công, vì không người thi công nào muốn người khác giám sát mình. Tuy nhiên để bảo vệ quyền lợi cho bạn, người tư vấn giám sát có quyền đòi hỏi và bạn phải ủng hộ người đang bảo vệ mình.
Như vậy, không phải kỹ sư hay kiến trúc sư nào cũng có thể làm tư vấn giám sát tốt được. Tốt nhất nhờ người đã từng thi công giới thiệu và qua chính sự thẩm tra của bạn.
Nên nhờ Tư vấn giám sát:
- Càng sớm càng tốt, ngay từ giai đoạn giao thiết kế, cả quá trình bàn thảo hợp đồng thi công và quá trình thi công sau đó.
Tư vấn giám sát phải độc lập với nhà thầu thi công.
- Trao đổi những gì bạn nghĩ và mong muốn với tư vấn giám sát để tìm lựa chọn tốt nhất.